Ulogs.org Update: What's Ongoing?Click here.

Update: For "Certified Uloggers"Click here.

alpha

มะม่วงน้อยบ่ายโบก

8 comments

sunittra
62
4 months agoeSteem

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก็เป็นที่รู้กันดีนะคะว่าสมัยก่อนนั้นอยู่บ้านนอกคอกนาจะห่างไกลความเจริญมาก กับข้าวดีๆแทบจะไม่ได้กินเลยก็ว่าได้ สมัยที่ฉันเป็นเด็กขนมนมเนยก็นานๆครั้งถึงจะได้กินที จะได้กินก็เฉพาะเวลาที่ผู้ใหญ่เข้าไปซื้อของในอำเภอ เราเป็นเด็กก็ตั้งหน้าตั้งตารอกินขนมอยู่ที่บ้าน ขนมที่ได้กินบ่อยๆในสมัยนั้นก็คือขนมเตา ขนมครก ขนมชั้นหรือแถวบ้านฉันเรียก"ข้าวปาด"สมัยนั้นจะมีรถสองแถวให้บริการเวลาเดินทางไปตลาด กับข้าวที่ถือว่าดีก็เห็นจะเป็นปลาทู ไข่และโครงไก่ พี่สะใภ้มักจะแกงโครงไก่ใส่มะเขือให้ฉันและหลานๆกินบ่อยๆ สำหรับปลาทูก็นำมาทำแจ่วเพื่อที่จะได้ประหยัดแถมยังได้เยอะเพราะผสมน้ำต้มปลาร้าลงไปด้วย ทีนี้ก็ปั้นข้าวเหนียวจิ้มหรือจ้ำ ปลาทูแค่ตัวสองตัวก็อิ่มกันทั้งครอบครัว ถ้าเป็นปิ้งเนื้อวัวหรือเนื้อควายผู้ใหญ่ก็จะแบ่งให้เด็กๆคนละ2-ชิ้นแล้วกินกับข้าวเหนียวให้อิ่ม หมดแล้วหมดเลย ดังนั้นเราก็ต้องกัดเอาเนื้อแต่น้อยๆแล้วกัดเอาข้าวคำใหญ่ๆถึงจะอิ่มตามที่กำหนด สมัยก่อนวัวควายมีเยอะ เรียกได้ว่ามีกันแทบทุกหลังคาเรือนก็ว่าได้ ดังนั้นเนื้อก็พอหากินได้บ้างแต่กฌต้องประหยัดเพราะเงินทองหายาก สมัยนั้นจะทำนาเสียเป็นส่วนมาก ข้าวที่เหลือกินก็นำไปขายแลกเงิน เสร็จจากหน้านาคนหนุ่มสาวสมัยนั้นจะเข้ากรุงเทพเพื่อหางานทำ พอถึงหน้านาค่อยกลับมาทำนาตามเคย

เรื่องอาหารการกินในสมัยนั้นจึงเป็นอาหารที่หาได้เองเสียเป็นส่วนมากเช่นกบ เขียด กุ้ง หอย ปู ปลา หรืออาหารที่มีตามฤดูกาลเป็นต้นว่าเห็ด หน่อไม้ ไข่มดแดง อีรอกอีงอม ส่วนของป่าก็หากินกันไปตามฤดูกาลเป็นต้นว่าแย้ กิ้งก่า หนูจอนฟอน งูสิงห์ กระต่าย เหนและอื่นๆอีกมากมาย สำหรับอาหารป่าฉันไม่กินเลย แต่คนแถวบ้านชอบมาก เขาบอกว่ามันอร่อยและหายาก

สำหรับหน้ามะม่วงกะล่อนสุก เวลาฝนทำท่าจะตกและมีลมพัดแรง เด็กๆอย่างฉันก็จะชวนเพื่อนๆหิ้วเอาตะกร้าคนละใบเพื่อนำไปใส่มะม่วงกัน พวกเราจะพากันไปหาเก็บเอาตามสวนหรือทุ่งนาซึ่งต้นมะม่วงกะล่อนจะมีเยอะและเจ้าของก็ไม่หวงด้วย เมื่อเก็บได้เป็นที่พอใจแล้วพวกเราก็ชวนกันกลับบ้าน พอได้มะม่วงมาเราก็ใชัมีดหั่นรอบๆให้เลยควั่นของมะม่วงลงมาสัก2นิ้วแล้วหั่นออก จากนั้นก็บีบเอาเมล็ดออก เนื้อมะม่วงกะล่อนจะเหลว ทีนี้เราก็เอาข้าวเหนียวยัดเข้าไปในโบกแล้วเคล้าใให้ข้าวกับเนื้อมะม่วงเข้ากันดี จากนั้นเราก็ใช้มือบีบข้าวออกมาจากโบกแล้วเอาเข้าปาก แค่นี้ก็ถือว่าอร่อยแล้วสำหรับเด็กบ้านนอกอย่างเรา

image

image

สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ

วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์ม​โดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2

ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ

Comments

Sort byReputation