Ulogs.org Update: What's Ongoing?Click here.

Update: For "Certified Uloggers"Click here.

alpha

ย้อนอดีต

2 comments

sunittra
60
2 months agoeSteem

สมัยก่อนเด็กบ้านนอกขอบอกว่า
ม่วนเฮฮาไม่มีทุกข์สนุกสนาน
หาหมากงิ้วแลกสิ่งของที่ต้องการ
อิ่มสำราญก็เที่ยวเล่นเป็นอาจิณ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก็กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ วันนี้เปิดดูรูปภาพที่ถ่ายเอาไว้เพื่อที่จะหาเรื่องมาโพสต์ พอดีไปเจอภาพถ่ายของผลงิ้วที่เขาเอานุ่นมาทำเป็นหมอนหนุนค่ะ ก็เลยทำให้หวนนึกถึงอดีตสมัยที่ยังเป็นเด็ก

image

ในสมัยนั้นคนแถวบ้านเขาจะปลูกต้นงิ้วเพื่อเอานุ่นไว้ทำหมอนและที่นอนกัน ตอนที่ฉันเป็นเด็กประถมตัวกระเปี๊ยก หลังเลิกเรียนจะชวนเพื่อนๆที่มีบ้านอยู่ละแวกเดียวกันไปหาผลงิ้วที่แก่จัดแล้วหล่นลงพื้นดิน เพื่อนๆรู้มั๊ยคะว่าฉันเอามาทำอะไร?..ก็เอามาแลกปลาหมึกแห้งบ้าง ไข่ขี้เจี้ยมบ้างรวมทั้งยางวงใหญ่ที่นำมาเล่นเป่ายางด้วย ไข่ขี้เจี้ยมจะเป็นขนมเม็ดเล็กๆหลากสีและมีรสหวาน ส่วนปลาหมึกก็จะเป็นตัวแบนๆ
สมัยนั้นจะมีรถมารับซื้อผลงิ้วหรือจะเอาแลกของพวกนี้ก็ได้

image

พอได้ยินเสียงรถโฆษณามาแต่ไกล ฉันและเพื่อนๆก็จะพากันวิ่งไปหาผลงิ้ว สมัยก่อนเขาจะปลูกต้นงิ้วไว้ตามสวน ฉันและเพื่อนๆก็จะวิ่งแย่งผลงิ้วกันอย่างสนุกสนาน กว่าจะได้กินปลาหมึกแต่ละตัวก็หมดผลงิ้วไปหลายลูกเหมือนกัน พอได้ปลาหมึกมาพวกเราก็จะฉีกกินดิบเลย จะนำไปปิ้งไฟเป็นบางครั้งเท่านั้น เหตุที่ไม่นำไปปิ้งไฟก็เพราะว่าเมื่อปลาหมึกถูกไฟมันก็จะหดตัวเล็กลง สมัยนั้นเราก็ไม่รู้ว่าจะมีเชื้อโรคหรือไม่ เห็นเพื่อนๆเขากินกัน ฉันก็กินด้วยมันก็อร่อยดีนะ555...

ต่อมาเขาก็จะจะเอากระดูกวัวกระดูกควาย หรือไม่ก็ขวดน้ำปลามาแลกของพวกนี้แทนผลงิ้ว สมัยนั้นวัวควายมีเยอะ เรียกได้ว่ามีเกือบทุกหลังคาเรือน วัวควายจะถูกเชือดมาทำอาหารบ่อยมาก กระดูกก็จะถูกทิ้งลงใต้ถุนบ้าน ซึ่งบ้านสมัยก่อนจะเป็นบ้านชั้นเดียวใต้ถุนโล่ง เวลาได้ยินเสียงรถรับแลกของมา เด็กๆก็จะวิ่งหากระดูกวัว-ควายมาแลกปลาหมึกแห้ง ยางวงใหญ่และไข่ขี้เจี้ยมกันอย่างสนุกสนาน

สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ

วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์ม​โดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2

ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ

Comments

Sort byReputation