Ulogs.org Update: What's Ongoing?Click here.

Update: For "Certified Uloggers"Click here.

alpha

อาหารว่างของคนชนบท

4 comments

sunittra
62
3 months agoeSteem

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สำหรับคนชนบทอย่างฉันอยู่ง่ายกินง่ายค่ะ เราเป็นนายของตัวเราเอง ดังนั้นเราจึงกำหนดได้ว่าวันไหนจะทำงานหรือวันไหนจะหยุดพักผ่อน เราทำงานพอได้อยู่ได้กินเสียเป็นส่วนใหญ่ จะเหลือเก็บบ้างก็เพียงนิดหน่อยเท่านั้น
แต่ถ้าจะถามถึงความร่ำรวยละก็...ดูเหมือนว่ามันจะเป็นความฝันเสียมากกว่า แต่ถ้าถามถึงความสุข ก็ตอบได้เลยค่ะว่าพอสมควร เพราะเราไม่ได้อยู่ใต้ความบังคับบัญชาของใคร จะทำอะไรก็ทำได้ตามใจชอบขอแค่ไม่ผิดกฎหมายก็ใช้ได้แล้ว ส่วนเรื่องอาหารการกินก็หากินได้ตามฤดูกาล ถ้าเป็นคนแก่แทบจะไม่ต้องซื้อกินเลยก็ว่าได้ เพราะคนสูงวัยที่เป็นผู้หญิงจะชอบไปหาอาหารการกินตามทุ่งนาเป็นต้นว่าขุดปู ขัวหอย หากบ หาเขียดไปตามประสา เมื่อได้ปูมาก็จะนำมาป่นหรือแจ่ว หรือไม่ก็ทำแล่ปูหรือลาบปูก็ได้ นอกจากนี้ปูยังสามารถนำมาทำปูดองเอาไว้ใส่กับส้มตำได้อีกด้วย ถ้าเป็นเมืก่อนฉันจะทำปูดองเป็นประจำเพราะฉันชอบกินส้มตำทุกวันอยู่แล้ว แต่ก็แปลกเหมือนกันเวบาตำส้มตำและใส่ปูดองลงไปด้วยรสชาติจะแซ่บมาก

ก็อย่างว่านั่นแหละค่ะ แถวบ้านฉันจะมีบ้านเรือนอยู่ติดๆกัน เวลาว่างจากงานพวกเราก็จะชวนกันทำอาหารว่างมากินด้วยกัน เพราะถ้ากินกันหลายคนฉันมีความรู้สึกว่าเหมือนมันจะเพิ่มรสขาติให้อร่อยยิ่งขึ้น สำหรับอาหารว่างที่ว่าก็หาได้ง่ายมากเพีาะเราปลูกไว้กินเองได้เป็นต้นว่า ตำลูกยอ ตำเมี่ยงข่า
ตำมยมเป็นต้น แต่ในวันนี้ฉันขอนำตำมะยมมายั่วน้ำลายเพื่อนๆกันนะคะ

image

image

สำหรับขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ แค่ตำพริกแห้งแล้วล้างหัวขิงให้สะอาดแล้วตำให้แหลก หั่นกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆแบ้วเทลงในครก จากนั้นก็นำมะยมใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาสากทุบ เสร็จแล้วก็เทใส่ครกแล้วตำให้แหลกเท่าที่จะทำได้ ใส่ปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลและผงชูรสนิดหน่อยเพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามพร้อมกับช้อนสำหรับซด รับรองว่าอร่อยค่ะ(สำหรับคนที่ชอบ)ฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกิน ขณะที่โพสต์นี้น้ำลายสอเลยค่ะ ถ้าใครยังไม่เคยชิม ลองทำดูนะคะ อาจจะติดใจก็ได้

สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ

วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์ม​โดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2

ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ

Comments

Sort byReputation