Ulogs.org Update: What's Ongoing?Click here.

Update: For "Certified Uloggers"Click here.

alpha

อาหารเที่ยง#ตำเขียว

9 comments

sunittra
61
6 months agoSteemit

อันส้มตำเป็นอาหารที่บ้านฉัน
กินทุกวันไม่มีเบื่อแซ่บเหลือหลาย
เรื่องการตำนั้นมีหลายสไตล์
จะบอกให้สไตล์ฉันนั้นแซ่บจัง

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ฉันไม่ได้ไปไหน อ้อยที่ตัดไว้เยอะมาก ตัดวันหยุด2วันเพราะคนงานค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับรถที่บรรทุก วันหยุดฉันก็จะหาอะไรทำนั่นก็คือทอเสื่อหรือต่ำสาดนั่นเอง

หลังจากกินข้าวเช้าเสร็จ ฉันก็จะเดินลงไปข้างล่างเพื่อต่ำสาด ฉันไม่ได้เน้นที่ความสวยงามสักเท่าไหร่เพราะเป็นคนมักง่าย555...ขอให้พอใช้ได้ก็พอ
แถวบ้านนอกเสื่อจะว่าจำเป็นก็คงไม่ผิด เพราะไม่ว่างานอะไรก็ต้องมีเสื่อปู อย่างเช่นไปวัด ถึงแม้จะปูกระเบื้องก็ตาม ก็ยังต้องใช้เสื่อปูนั่งอยู่ดี หรือจะเป็นงานบุญเช่นบุญแจกข้าว ก็ต้องเอาเสื่อมาปูบริเวณที่ตั้งกองบุญ แน่ะ!ออกนอกเรื่องจนได้555..

ทีนี้มาวกถึงเรื่องส้มตำกันค่ะ ฉันต่ำสาดจนถึงเที่ยงโดยไม่หยุดพักเลย ฉันเป็นคนใจร้อนค่ะ คือถ้าได้ทำอะไรแล้วก็อยากจะให้เสร็จเร็วๆ ดังนั้นฉันจึงตั้งหน้าตั้งตาทำโดยกำหนดไว้ด้วยว่าวันไหนจะเสร็จ
ฉันจะพยายามทำให้เสร็จก่อนเวลาที่กำหนดและพยายามเร่งมือเพื่อให้ได้งานเยอะที่สุดในแต่ละวัน

พอได้เวลาอาหารเที่ยง ฉันก็ไปปลิดเอามะละกอที่ปลูกไว้ในสวนครัวมาสับ วันนี้นึกอยากจะกินตำเขียวค่ะ ฉันเลยเก็บเอาใบกระเทียมที่ปลูกไว้มาด้วย ฉันชอบตำเขียว ไม่ว่าจะตำเขียวใส่ต้นหอม ตำเขียวใส่ใบผักแป้นและตำเขียวใส่ใบกระเทียม

สำหรับอาหารเที่ยงวันนี้ฉันจะตำเขียวใส่ใบกระเทียมค่ะ

2019-02-11 11.58.39.jpg

มะละกอที่ชอบก็จะเป็นมะละที่ห่ามหรือไม่ก็เป็นลูกอ่อนๆกำลังพอดี จะลูกใหญ่เท่ากำปั้นหรือใหญ่กว่านั้นนิดหน่อยก็ได้ค่ะ ปลิดจากต้นใหม่ๆแล้วมียางติดมาด้วยนี่ยิ่งอร่อย สำหรับการตำเขียวของฉันนั้น อันดับแรกเอาพริกแห้งใส่ครกแล้วตำให้แหลก จากนั้นก็หั่นใบกระเทียมลงไปตำผสมกับพริก พอเข้ากันดีแล้วใส่มะเขือเทศ มะนาว ปลาร้า ผงชูรสลงไป ถ้ามีมะกอกก็ใส่ลงไปด้วย สำหรับปลาร้าฉันจะซื้อมาต้มเองค่ะ จากนั้นก็ตำเครื่องปรุงให้เข้ากัน
ชิมรสดู ถ้าอร่อยถูกปากแล้วก็นำมะละกอใส่ลงไปค่ะ

2019-02-11 11.59.19.jpg

2019-02-11 11.59.07.jpg

2019-02-11 11.58.52.jpg

จากนั้นก็ลงมือตำให้มะละกอกับเครื่องปรุงให้เข้ากัน ก็จะได้ส้มตำเขียวอร่อยถูกปากน่ารับประทานค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากจะลองทำดูก็ทำได้นะคะไม่สงวนลิขสิทธิ์555...

สำหรับวันนี้ฉันต้องขอจบโพสต์ไว้เพียงแค่นี้ก่อน เอาไว้เจอกันโพสต์หน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากจะเข้ามาร่วมสนุกกับชุมชนของเราแถมยังมีรายได้อีกด้วย กรุณากดเข้าลิ้งค์นี้เลยค่ะ

วิธีลงชื่อสมัครใช้ Steemit แฟลตฟอร์ม​โดยคุณตุ๊กตา
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-1
👉 https://steemit.com/thai/@tookta/pt-2

ขอขอบคุณทุกๆอัพโหวต คอมเม้นต์และการติดตามนะคะ

Comments

Sort byReputation